Cấu tạo bộ cơ cấu chỉ thị từ điện

Tìm hiểu cấu tạo bộ chỉ thị từ điện và ứng dụng trong cuộc sống

Bộ chỉ thị từ điện là thiết bị giúp hiển thị kết quả đo lường dưới dạng con số so với đại lượng cần đo. Đối với những người làm công tác đo lường,  những người có ngành nghề liên quan đến từ điện thì đã quá quen thuộc với cơ cấu chỉ thị từ điện.

Tìm hiểu về bộ chỉ thị điện từ
Tìm hiểu về bộ chỉ thị điện từ

Cấu tạo và ứng dụng của nó ra ra sao, hãy cùng Trung tâm thiết bị làm rõ cấu tạo bộ chỉ thị từ điện và ứng dụng trong cuộc sống trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo cơ cấu chỉ thị từ điện sử dụng nam châm vĩnh cửu

Cấu tạo bộ cơ cấu chỉ thị từ điện
Cấu tạo bộ cơ cấu chỉ thị từ điện

Dụng cụ đo từ điện hay còn gọi là dụng cụ đo kiểu D’Arsonval. Dưới đây là cấu tạo của chỉ thị từ điện.

– Phần tĩnh: bao gồm một nam châm vĩnh cửu có hình dạng giống móng ngựa, õi sắt và cực từ được tạo nên bằng sắt non. Ở giữa cực từ và lõi sắt là khe hở không khí rất nhỏ.

– Phần động: bao gồm khung dây được quấn bằng dây đồng đồng, khung dây gắn trên trục, quay trong khe hở của không khí. 

Ngoài ra, cơ cấu chỉ thị từ điện còn một số bộ phận khác của chỉ thị từ điện như trục, trụ, 2 lò xo cản ở 2 đầu trục, kim chỉ.

Nguyên lý hoạt động của bộ chỉ từ điện được phát biểu như sau: Khi có dòng điện chạy trong khung dây, dưới tác động của nam châm vĩnh cửu, khung dây sẽ bị lệch khỏi vị trí cân bằng ban đầu một góc alpha. Lúc này, momen quay do từ trường của nam châm tương tác với từ trường của khung dây tạo ra được tính theo công thức.

Ứng dụng của bộ chỉ thị từ

Vôn kế trong thí nghiệm và vôn kế thực tế làm cơ cấu chỉ thị từ điện
Vôn kế trong thí nghiệm và vôn kế thực tế làm cơ cấu chỉ thị từ điện

Cơ cấu chỉ thị từ điện có độ nhạy cá cao, thang đo đều nên được ứng dụng để chế tạo Vôn kế, Ampe kế, Ôm kế nhiều thang đo dài và rộng. Giá trị bé nhất mà bộ chỉ thị từ điện đo được đối với dòng điện 1 chiều là microAmpe.

Ngoài ra, cơ cấu chỉ thị từ điện còn được ứng dụng trong chế tạo các đầu rung, làm chỉ thì các mạch đo đại lượng không điện khác nhau, chế tạo các dụng cụ đo điện tử tương tự để dụng trong bộ chỉnh lưu, cảm biến cặp nhiệt.

Trên đây, Trung tâm thiết bị đã mang tới cho bạn một vài kiến thức về cấu tạo cơ cấu chỉ thị từ điện và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của mình xung quanh bộ chỉ thị từ điện nhé.

>> Dụng cụ dùng điện:
máy bào gỗ gho 10-82
máy chà nhám rung maktec

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ TRỰC TUYẾN

Phòng 4.2, Tầng 4, 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

028 3600 3600 | 028 3600 4600 |  028 3600 0036

Email: info@trungtamthietbi.com

Biên tập: Nguyên Thoại
Nguồn: https://www.spain-holidayhomes.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *